3 dòng máy máy nén khí phổ biến và những ưu nhược điểm của chúng

3 dòng máy máy nén khí phổ biến và những ưu nhược điểm của chúng

 

 

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA  3 DÒNG MÁY NÉN KHÍ PHỔ BIẾN TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY

Máy nén khí là một trong những dòng máy được sử dụng khá nhiều trong đời sống và sản xuất ngày nay. Chúng ta có thể thấy chúng trong các nhà máy nhiệt điện, thủy điện, nhà máy dệt hay trong các cửa hàng sửa chữa, rửa xe bên đường. 

– Vậy máy nén khí là gì ? Và nó có những ưu nhược điểm nào ? Hôm nay maynenkhicvieta.com sẽ giúp bạn giải đáp điều này nhé!

– Hiểu đơn giản thì máy nén khí là một thiết bị có khả năng nén nhiều chất khí hoặc tăng áp suất của chúng lên.

– Trên thị trường hiện nay có 3 dòng máy nén khí thông dụng đó là Máy nén khí piston, máy nén khí trục vít và máy nén khí ly tâm. 

1. Máy nén khí trục vít:

Máy nén khí trục vít được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp lớn hiện nay, máy nén khí trục vít thường được sử dụng trong hệ thống vận vận chuyển thu gom khí đồng hành ở các mỏ hoặc cung cấp nguồn khí nén cho các thiết bị đo và điều khiển tự động.

Những đặc điểm cơ bản của máy nén khí trục vít

* Đặc tính kỹ thuật:

Máy nén khí trục vít hoạt động theo nguyên lý thay đổi thể tích. Máy nén khí trục vít gồm có hai trục. Trục chính và trục phụ.
Máy nén khí trục vít có khoảng năm 1950 và đã chiếm lĩnh một thị trường lớn trong lãnh vựt khí nén, Loại máy nén khí này có một vỏ đặt biệt bao boc quanh hai trục vít quay, 1 lồi một lõm. Các răng của hai trục vít ăn khớp với nhau và số răng trục vít lồi ít hơn trục vít lõm 1 đến 2 răng. Hai trục vít phải quay đồng bộ với nhau, giữa các trục vít và vỏ bọc có khe hở rất nhỏ.
– Khi các trục vít quay nhanh, không khí được hút vào bên trong vỏ thông qua cửa nạp và đi vào buồng khí ở giữa các trục vít và ở đó không khí được nén giữa các răng khi buồn khí nhỏ lại, sao đó khí nén đi tới cửa thoát. Cả cửa nạp và cửa thoát sẽ được đống hoặt được mở tự động khi các trục vít quay hoặc không che các cửa, Ở cửa thoát của máy nen khí có lắp một van một chiều để ngăn các trục vít tự quay khi quá trình nén dã ngừng.
– Máy nén khí trục vít có nhiều tính chất giống với máy nén khí cánh gạt, chẳng hạn như sự ổn định và không dao động trong khí thoát, ít rung động và tiếng ồn nhỏ. Đạt hiệu suất cao nhất khi hoạt động gần đầy tải.
– Lưu lượng từ 1,4m/phút và có thể lên tới 60m/phút.

Máy nén khí trục vít

* Ưu điểm:

– Tuổi thọ cao: Do không có van hút, van xả và vòng xéc măng nên máy nén khí trục vít có tuổi thọ cao, tin cậy khi làm việc. Nó gồm hai trục vít với nhiều đầu mối răng ăn khớp và quay ngược chiều nhau. Một trục dẫn động nhận truyền động từ động cơ và truyền cho trục bị dẫn động qua cặp bánh răng nghiêng. Không khí được hút từ đầu này (ở phía trên cặp trục vít) và được nén đẩy sang đầu kia (phía dưới) của cặp trục. Khe hở giữa hai trục vít và giữa đỉnh răng với xi lanh rất nhỏ chỉ vào khoảng 0,1 – 0,4 mm nên không tạo ma sát khi làm việc, không gây ăn mòn các chi tiết.

– Hiệu suất làm việc cao: Vì máy nén trục vít được cấu tạo theo nguyên lý ăn khớp giữa các trục vít với nhau hoặc qua một cặp hay vài cặp bánh răng ăn khớp nên máy có thể làm việc với số vòng quay cao với số vòng từ 3000 vòng/phút trở lên thậm trí lên đến 15.000 vòng/phút. Thêm vào đó, máy có tỉ số nén cao với mức cực đại là 25, hiệu suất lưu lượng đều và tăng theo thời gian 1,4m/phút và có thể lên tới 60m/phút. – Cấu tạo nhỏ gọn, vận hành êm: Máy nén khí trục vít có cấu tạo gọn nhẹ hơn, dễ di chuyển và không cần phải có đế đặc biệt khi hoạt động. Thêm vào đó, máy vận hành rất ổn định, không dao động trong khí thoát, ít rung động và tiếng ồn nhỏ. Ngoài ra, loại máy nén khí này cũng không bị nóng khi hoạt động so với các loại máy nén khí khác.

– Công bảo trì và chi phí vận hành thấp: Do cấu tạo máy gọn gàng và đơn giản nên việc vận hành máy với 1 người là hoàn toàn phù hợp.

* Nhược điểm:

– Giá thành đắt: So với máy nén khí piston, máy nén khí trục vít có giá thành cao, đầu tư ban đầu lớn. Bù lại máy có độ ồn thấp dưới 76 Db,do có vỏ cách âm, hoạt động bằng các khớp nối mềm,tiết kiệm điện năng tới 30% so với việc dùng 1 máy piston cùng công suất,vì nó có thể tạo lưu lượng khí lớn hơn 30% máy piston. – Khó chế tạo và sửa chữa: Các trục vít yêu cầu độ chính xác cao nên khó chế tạo và sửa chữa, đòi hỏi thợ sửa chữa phải có tay nghề cao để xử lý các sự cố kỹ thuật.

– Với giá thành cao như vậy nên chỉ những nhà thầu đủ năng lực mới có khả năng đầu tư thiết bị này.

II. Máy nén khí piston

 

– Là loại máy nén khí được sử dụng rộng rãi ở các cửa hàng sửa xe, hoặc các đơn vị nhỏ. Với kích thước gọn nhẹ nên việc di chuyển khá đơn giản.

máy nén khí piston

 

* Đặc điểm kỹ thuật:

Máy nén khí piston một cấp Ở kì nạp, chân không được tạo lập phía trên piston, do đó không khí được đẩy vào buồng nén không qua van nạp. Van này mở tự động do sự chênh lệch áp suất gây ra bởi chân không ở trên bề mặt piston. Khi piston đi xuống tới “ điểm chếch dưới” và bắc đầu đi lên., không khí đi vào buồng nén do sự mất cân bằng áp suất phía trên và dưới nên van nạp đóng lại và quá trình nén khí bắt đầu xảy ra. Khi áp suất trong buồng nén tăng tới một mức nào đó sẽ làm cho van thoát mở ra, khí nén sẽ thoát qua van thoát để đi vào hệ thống khí nén.
– Cả hai van nạp và thoát thường có lò xo và các van đóng mở tự động do sự thong khí sự chênh lệch áp suất ở phía của mỗi van.
– Sao khi piston lên đến “điểm chết trên” và bắt đầu đi xuống trở lại, van thoát đóng và một chu trình nén khí mơi bắt đầu.
– Máy nén khí kiểu piston một cấp có thể hút được lượng đến 10m/phút và áp suất nén được 6 bar, có thể trong một số trường hợp áp suất nén đến 10 bar. Máy nén khí kiểu piston 2 cấp có thể nén đến áp suất 15 bar. Loại máy nén khí kiểu piston 3,4 cấp có thể nén áp suất đến 250 bar.

* Ưu điểm:

– Kết cấu gọn, trọng lượng máy nhỏ, giá thành phù hợp, chiếm diện tích lắp đặt không lớn, tiện lợi khi tháo lắp các cụm chi tiết, có thể tạo ra áp suất lớn từ 2-1000 kg/cm2 và có thể lớn hơn nữa. Do vậy máy nén khí kiểu piston trong thực tế sử dụng rộng rãi.

* Nhược điểm:
– Do có các khối lượng tịnh tiến qua lại nên máy nén khí piston hoạt động không cân bằng, làm việc còn khá ồn và rung động.
Khí nén cung cấp không được liên tục, do đó phải có bình chứa khí nén đi kèm.

– Đây là dòng máy nén khí cỡ nhỏ hoạt động với sự tham gia của Piston và biến đổi năng lượng tạo ra áp suất cao để đưa vô bình tích khí nén. Máy có nhiều ưu điểm như tỉ số nén lớn (đạt từ 25 đến 100 kb), hiệu suất máy cao, công suất bảo toàn cho dù điều kiện môi trường hay vận hành thay đổi. Máy còn vận hành tốt trong dải áp suất rất rộng và áp suất tạo thành rất cao.

Máy piston được điều khiển bằng động cơ đốt trong hoặc các động cơ điện. 

III. Máy nén khí ly tâm

– Máy dùng rất nhiều trong các ngành công nghiệp nặng có đặc điểm là hoạt động liên tục
– Nguyên lí hoạt động của máy nén ly tâm là dùng bánh đẩy ép khí vô rìa bánh đẩy để tăng tốc độ khí hoặc để xoay đĩa cánh quạt. Thiết bị khuếch tán của máy nén sẽ biến năng lượng đó thành áp suất. 
– Cấu tạo của máy gồm 7 phần là vỏ máy (gồm cả cửa xả và hút), vách ngăn, vỏ trong, Roto với trục, bánh gồng, ổ chặn, ổ đỡ, bộ làm kín ở hai đầu trục và vòng làm kín gấp khúc giữa các cấp. 
– Máy ly tâm lắp đặt cố định và công suất hoạt động có thể tới hàng nghìn mã lực.
– Máy có ưu điểm là hoạt động liên tục với công suất rất cao, đáp ứng được nhu cầu của sản xuất và chế biến.

Trên đây là 3 dòng máy nén khí phổ biến trong cuộc sống cũng như các ngành sản xuất công nghiệp. 

 

Chi tiết xin vui lòng liên hệ

Công ty TNHH thiết bị công nghiệp và dịch vụ VIỆT Á

Đc: Số 17, Ngõ 22, Phố Tân thụy, P. Phúc Đồng, Q. Long Biên, Hà Nội

Hotline0988947064( Ms Thúy)

Email: maynenkhivieta@gmail.com

Website: maynenkhivieta.com

                                           Rất hân  hạnh được phục vụ quý khách hàng

Close Menu