Các cách giúp gia tăng hiệu quả làm việc của máy nén khí

Máy nén khí giữ một vai trò rất quan trọng trong nhiều dây truyền sản xuất hiện nay. Vậy làm thế nào để sử dụng máy nén khí một cách hiệu quả và tiết kiệm nhất – tức là có thể khai thác hết năng lượng mà máy nén khi sinh ra để phục vụ cho hoạt động sản xuất, tránh trường hợp thất thoát, rò rỉ khí nén, hao tốn điện năng, nhiên liệu, hao mòn máy móc, phụ tùng một cách vô ích hay không đạt hiệu quả cao. Với kinh nghiệm sửa chữa phân phối máy và phụ tùng máy nén khí tại Hà Nội nhiều năm qua, đội ngũ kỹ thuật viên của Công ty TNHH thiết bị công nghiệp và dịch vụ Việt Á xin được chia sẻ một số kiến thức liên quan đến vấn đề này.

1. Điều chỉnh nhiệt độ của nguồn khí vào máy

Điều đầu tiên chúng tôi muốn đề cập ở đây chính là lượng khí đi vào máy hay cụ thể hợp là nhiệt độ của nguồn khí này. Bởi nếu lượng khí vào máy bị nhiểm bẩn hoặc có nhiệt độ quá cao có thể dẫn đến việc giảm hoạt động của máy nén khí, gây hao tổn chi phí năng lượng và chi phí bảo dưỡng phụ tùng máy nén nén khí. Cụ thể thì các nghiên cứu kỹ thuật đã chứng minh rằng cứ khi nhiệt độ của nguồn khí đi vào máy càng cao thì máy càng tiêu hao năng lượng. Chính vì thế cần chú ý đến việc làm mát nguồn khí trước khi nó đi vào máy.

2. Tránh hiện tượng sụt áp trong bộ lọc khí

Như ở trên chúng ta đã trình bày thì nguồn khí đi vào máy rất quan trọng với hoạt động của máy nén khí, chính vì thế mà nhiều doanh nghiệp cũng như khách hàng của Việt Á chọn sử dụng bộ lọc khí cho máy nén. Điều này tốt cho máy nén khí tuy nhiên cần lưu ý phải chọn đúng công suất cho bộ lọc cũng như có chế độ bảo dưỡng phù hợp để không sảy ra hiện tượng sụt áp trên bọ lọc. Sụt áp bộ lọc khiến điện năng tiêu thụ nhiều hơn, máy móc dễ hư hỏng hơn.

3. Quản lý và giảm thiểu rò rỉ trên máy

Rò rỉ khí nén là một trong những nguyên nhân chính khiến cho lượng điện tiêu thụ tăng lên đáng kể, máy làm việc không hiệu quả. Để ngăn việc rò rỉ khí nén bạn nên sử dụng hệ thống đường ống có chất lượng tốt, đường đi của ống hợp lý, khoa học, hạn chế khớp nối cũng như cần thường xuyên kiểm tra các vị trí dễ bị rò rỉ như khớp nối, ống nối, ống mềm, gioăng… để phát hiện và ngăn chặn kịp thời tình trạng này.

4. Thực hiện xả ngưng cho máy nén khí piston

Sau khí máy hoạt động được một thời gian nhấ định thì bộ phận làm mát của máy sẽ giảm nhiệt độ khí xuống dưới điểm sương do đó sẽ có một lượng hơi nước đáng kể ngưng tụ bên trong máy. Để không ảnh hưởng đến hiệu xuất làm việc của máy bạn cần phải xả hết lượng nước này ra ngoài.

5. Thực hiện bảo dưỡng đều đặn :

Việc bảo dưỡng máy nén khí đúng kỹ thuật, đúng thời điểm và đúng bộ phận là biện pháp hiệu quả giúp máy nén khí có thể hoạt động ổn định và hiệu quả.

Close Menu