Những loại máy nén khí trên thị trường

Những loại máy nén khí trên thị trường

 

Bạn có bao giờ thắc mắc về những loại máy nén khí tại Hà Nội gồm có những loại nào không? Chắc hẳn các bạn đã quá quen thuộc với hai loại máy nén khí phân biệt bởi cấu tạo của chúng là máy nén khí piston và máy nén thí trục vít rồi nhưng thực ra trên thị trường có khá nhiều loại máy nén khí khác nhau đáp ứng được các nhu cầu công việc phức tạp chứ không đơn thuần là chỉ có hai loại.

 

Dưới đây chúng tôi xin mời các bạn cùng điểm lại những loại máy nén khí tại Hà Nội gồm có những loại nào nhé.

 

Phương thức phân chia dưới đây của chúng tôi không phân biệt theo cấu tạo hay nguyên lý, công dụng mà phân biệt theo cơ chế hoạt động của máy.

 

Máy nén khí chuyển động tịnh tiến

 

Đây là loại máy phổ biến trong dòng máy nén khí piston. Các tay quay trong máy giúp cho piston chuyển động đều và nén khí lại. Loại máy hoạt động theo cơ chế này có rất nhiều chủng loại và chức năng khác nhau, rất đa dạng. Máy có thể lắp đặt cố định hoặc có thể di chuyển được, sử dụng riêng biệt từng máy hoặc lắp đặt thành các tổ hợp, có thể dùng năng lượng là điện hoặc động cơ đốt trong…

 

Tuy nhiều loại và chức năng khác nhau nhưng máy nén khí chuyển động tịnh tiến chia làm hai nhóm chính đó là loại dùng piston loại nhỏ với công suất 5-30HP thường dùng trong lắp ráp tự động. Loại còn lại là loại dùng piston lớn có công suất lớn nhất có thể đến 1000HP được dùng trong các nhà máy công nghiệp.

 

Máy nén khí đối lưu

Đây là dạng máy nén khí dùng nguyên ký tương tự như nguyên lý trong động cơ phản lực. Tức là dùng các cánh quạt trong roto, các cánh quạt này quay, hút khí vào và nén lại. Loại máy nén này gồm nhiều tầng cánh quạt khác nhau, khí được đẩy vào mỗi tầng sẽ nén lại do không gian càng lúc càng giảm.

 

Máy đối lưu này được sử dụng trong những trường hợp cần dòng chuyển động cao như ở trong các động cơ turbine lớn.

 

Máy nén khí ly tâm

 

Loại máy nén khí này sử dụng đĩa xoay hình cánh quạt hoặc  bánh đẩy có tác dụng ép khí vào phần rìa của bánh làm tăng tốc độ của khí. Bộ phận khuếch tán của máy sẽ chuyển đổi năng lượng của tốc độ thành áp suất.

các loại máy nén khí

Loại máy này có kết cấu cồng kềnh nhưng lại có công suất cao cho nên được ứng dụng trong các ngành công nghiệp nặng và môi trường làm việc có tần suất liên tục. Công suất của máy từ vài trăm cho đến hàng ngàn HP.

 

Máy nén khí dạng cuộn

Máy nén khí dạng cuộn có  cách hoạt động tương tự như máy nén khí đối lưu nhưng thay vì dùng các cánh quạt thì người ta sử dụng hai đĩa có dạng xoắn ốc. Một đĩa ở trạng thái tĩnh, đĩa còn lại quay quanh đĩa cố định, hai đĩa này ăn khớp với nhau tạo thành các túi khí hình lưỡi liềm. Khi đĩa xoay chuyển động thì các túi khí này được nạp đầy khí và nhỏ dần khiến cho áp suất tăng lên, khí được nén lại đến một mức nào đó (theo yêu cầu ký thuật) thì sẽ được dẫn vào van dẫn khí được mở (gọi là cổng đẩy) ở tâm.

 

Các túi khí được nén đồng thời và liên tiếp tạo ra sự liên tục,ổn định,hiệu quả và yên tĩnh trong quá trình hoạt động. Loại máy này có giá thành cao hơn các loại máy trục vít và piston khác có cùng công suất cho nên ít phổ biến hơn.

 

Ngoài các máy nén khí tại Hà Nội được kể ra như trên còn có một số loại khác như máy nén hỗn hợp và máy nén có màng lọc, nguyên tắc hoạt động của các loại máy này cũng tương tự như các loại trên nhưng được kết cấu thêm một số chi tiết tiện ích khác.

Close Menu