Âm thanh lạ từ máy nén khí trục vít

Âm thanh lạ từ máy nén khí trục vít

Một trong các phương pháp phát hiện ra sự cố ở máy nén khí đó là lắng nghe các âm thanh phát ra từ đó khi máy hoạt động. Đây là một phương pháp đơn giản nhưng đòi hỏi người vận hành máy phải có kinh nghiệm trong vấn đề này. Nếu như phát hiện kịp thời các sự cố thì có thể bạn sẽ không phải mang máy đến các trung tâm sửa chữa máy nén khí tại Hà Nội mà có thể tự mình khắc phục. Tất nhiên như vậy sẽ đảm bảo cho công việc hơn, ít tốn kém hơn.

Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê một số nguyên nhân gặp sự cố của máy nén khí trục vít khi nó phát ra các âm thanh lạ và cách khắc phục như thế nào cho phù hợp. Hy vọng những kiến thức này sẽ góp phần thêm vào kho kinh nghiệm vận hành máy nén khí của các bạn.

Máy nén khí, dù là máy loại gì đi chăng nữa thì sau một thời gian hoạt động nhất định phải tiến hành bảo trì, bảo dưỡng hoặc thay thế các thiết bị đã bị cũ, hỏng… Có như vậy thì máy nén khí mới có thể hoạt động ổn định, hiệu suất cao và tăng tuổi thọ. Nếu không được bảo dưỡng thường xuyên sẽ gây nên hiện tượng phát ra âm thanh lạ.

am thanh tu may nen khi truc vit

 

Ngoài ra chỉ cần nghe âm thanh là bạn có thể đoán ra các triệu chứng của máy nén khí như sau:

Như tiếng gió rít: 

Nguyên nhân là do đường hút gió của máy có vấn đề như là bụi bám quá nhiều hay đường ống bị vỡ.
Những tiếng kêu lớn và to dần theo thời gian: đây là nguyên nhân do vòng bi của máy bị vỡ hiến hoạt đông quay không được bình thường. Đây là một hiện tượng rất nghiêm trọng cần phải sửa chữa kịp thời.

Các chi tiết hoạt động kém, tiếng ồn lớn hơn thông thường: 

Nguyên nhân có thể là do lượng dầu bôi trơn không đủ hoặc sử dụng dầu có chất lượng không tốt.
Ngoài ra tiếng ồn có thể do lắp ngược bánh răng hoặc bánh răng bị hỏng. 

Trong tất cả bốn trường hợp trên thì đều có hiện tượng là máy nén khí gây ra những âm thanh lạ mà nghiêm trọng nhất là các âm thanh lạ gây nên bởi hai nguyên nhân ban đầu. Nếu đường hút gió có vấn đề thì sẽ làm giảm công suất máy, nghiêm trọng hơn có thể khiến máy ngừng hoạt động. Nếu như vòng bi hỏng sẽ tăng ma sát, có thể sẽ khiến cho gẫy, hỏng các trục và các chi tiết liên quan đến trục.

Close Menu