Bí kíp siêu tiết kiệm điện năng khi vận hành máy nén khí

Bí kíp siêu tiết kiệm điện năng khi vận hành máy nén khí

 

Tối ưu chi phí sản xuất đầu vào là cách tốt nhất để bạn nâng lợi nhuận lên nhiều hơn.

 

Một vài mẹo tiết kiệm điện năng dưới đây sẽ giúp bạn vận hành máy nén khí tại hà nội một cách tốt nhất và an toàn nhất.

 

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí

Máy nén khí hoạt động có kiểu chế độ riêng, cho nên khi muốn tiết kiệm điện năng sử dụng bạn phải quan tâm đến quy trình hoạt động của máy như nòa, mấu chốt nằm ở đâu để tìm ra cách tối ưu tốt nhất.

 

Về cung cấp khí, bạn cần quan tâm tới chế độ điều khiển cung cấp khí có tải và không có tải. Việc kiểm tra ở hai chế độ này sẽ giúp bạn biết hệ thống khí đi vào các van của thiết bị như nào. Khi máy đạt giới hạn về áp suất cho phép có thể tiến hành đóng van lại và khi đó máy sẽ ở chế độ không tải và khi áp suất đạt dưới hạn dưới, van cửa vào sẽ mở và máy nén sẽ đi váo trạng thái hoạt động có tải.

 

Vượt quá giới hạn cho phép,thiết bị  sẽ bị ảnh hưởng làm cho tuổi thọ của motor bị giảm  khiến cho máy hoạt động không được trơn tru và bị đè nặng. Điều này sẽ ảnh hưởng tới việc tiêu thụ điện năng không hề nhỏ, gây ảnh hưởng nặng nề tới lưới điện. Thêm vào đó, áp suất không dùng trực tiếp để giảm tốc độ, motor không  cho phép khởi động thường xuyên đó là nguyên nhân làm cho motor vẫn còn chạy không tải trong khi lượng khí tiêu thụ rất nhỏ, làm tiêu tốn một lượng lớn điện năng.

Trong chế độ điều khiển tốc độ quay motor, bạn chỉ cần thực hiện thay đổi tốc độ quay của máy nén khí soa cho van mở không thay đổi. Việc tốc độ bị thay đổi sẽ khiến các bộ phận khác thay đổi theo. Với chế độ điều khiển như vậy, công nghệ thay đổi tần số được dùng để thay đổi tốc độ quay motor của máy nén khí và máy nén khí sẽ thay đổi lưu lượng theo nhu cầu tiêu thụ thực tế. Nguồn điện năng được tiết kiệm tối đa, cho dù bạn có thực hiện việc thay đổi tốc độ quay của khí nén cũng không hề có sự ảnh hưởng nào tới máy.

 

Nguyên lý tiết kiệm điện được tính theo công thức sau:

 

Q1 / Q2 = n1 / n2

 

H1 / H2 = (n1 / n2)2

 

P1 / P2 = (n1 / n2)3

 

Ở đây:

 

Q: là lưu lượng khí cung cấp cho đường ống bởi máy nén khí

 

H: là áp suất của hệ thống đường ống

 

P: công suất tiêu thụ của motor

 

n: tốc độ quay của máy nén khí

 

Nguyên lý này được hiểu rằng, nếu tốc độ quay motor giảm so với tốc độ quay quy định, lưu lượng khí cung cấp cho hệ thống cũng giảm, áp suất giảm và công suất tiêu thụ giảm. Thì từ đây sẽ tính được số phần trăm điện năng tiết kiệm được, phương phương tiết kiệm bằng cách thay đổi tần số.

 

Cách này đa phần được các đơn vị sản xuất công nghiệp lớn thực hiện, hạn chế tối đa chi phí thực hiện sản xuất đầu vào để nâng lợi nhuận lên cao hơn.

 

Mỗi loại máy nén khí tại hà nội có một cơ chế riêng, nhưng tựu chung lại thì nguyên lý vận hành tương tự nhau, bạn có thể tối ưu theo đặc tính của từng máy.

Close Menu