Các cơ chế hoạt động phổ biến của máy nén khí

Máy nén khí là thiết bị có vài trò làm tăng áp suất của chất khí, mang lại hiểu quả cao trong nhiều các hoạt động sản xuất. Đây chính là một phát minh tuyệt vời của nhân loại, là bước phát triển vượt bậc của ngành khoa học kỹ thuật trên thế giới.Thị trường máy nén khí tại Hà Nội nói riêng và ở Việt Nam nói chung có rất nhiều các dòng máy nén khí khác nhau. Dựa theo cơ chế hoạt động của máy thì người ta phân nó ra thành máy nén khí dạng chuyển động tịnh tiến, dạng đối lưu hay dạng ly tâm… Để quý khách hàng có thể hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động đặc trưng của các dòng máy nén khí này, Việt Á mời các bạn cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

Máy nén khí dạng chuyển động tịnh tiến

Máy nén khí dạng chuyển động tịnh tiến sử dụng piston điều khiển bằng tay quay. Có thể đặt cố định hoặc di chuyển được, có thể sử dụng tách biệt hoặc tổ hợp. Nó có thể điều khiển bởi động cơ điện hoặc động cơ đốt trong. Dạng máy nén khí sử dụng piston tính tiến có công suất nhỏ (trong khoảng từ  5 đến 30 mã lực) thường được ứng dụng trong lắp đặt tự động hay trong những việc không chuyển động liên tục.

Loại máy có cống suất lớn thì (Khoảng 1000 HP) thì được ứng dụng trong các ngành công nghiệp lắp ráp, tuy nhiên không phổ biến lắm vì nó không có nhiều ưu điểm bằng việc sử dụng máy nén khí có bánh răng và trục vít chuyển động tròn.

Máy nén khí dạng đối lưu

Máy nén khí dạng đối lưu ứng dụng hệ thống các cánh quạt trong rotor để nén dòng lưu khí. Cánh quạt của stator cố định nằm phía dưới của mỗi rotor lại đẩy trực tiếp dòng khí vào hệ thống những cánh quạt của rotor tiếp theo. Vùng không gian của đường đi không khí ngày càng giảm dần thông qua máy nén khí để tăng sức nén. Loại náy này thường được ứng dụng trong các lĩnh vực cần dòng chuyển động cao, ví dụ như trong những động cơ turbine lớn. Người ta thường sử dụng nhiều máy nén khí dạng đối lưu trên một dây truyền làm việc.

Máy nén khí dạng ly tâm

Máy nén khí dạng ly tâm sử dụng đĩa xoay hình cánh quạt hoặc bánh đẩy để ép khí vào phẩm rìa của bánh đẩy làm tăng tốc độ của khí. Bộ phận khuếch tán của máy sẽ chuyển đổi năng lượng của tốc độ thành áp suất. Loại máy nén khí này được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp nặng, những ngành phải làm việc liên tục, loại máy này thường được lắp cố định. Ưu điểm của chúng là có công suất lớn lên đên hàng ngàn mã lực. Ứng dụng dễ nhận thấy nhất của máy nén khí dạng ly tâm là trong các hệ thống làm tuyết nhân tạo.

Close Menu