Các nguyên tắc đảm bảo an toàn lao động khi vận hành máy nén khí

Là một doanh nghiệp uy tín trên thị trường máy nén khí tại Hà Nội, Việt Á luôn đồng hành cùng khách hàng trong quá trình lắp đặt, vận hành và bảo dưỡng máy. Một trong những vấn đề mà chúng tôi luôn dành thời gian lưu ý tới khách hàng chính các nguyên tắc đảm bảo àn toàn khi vận hành máy để tránh những thiệt hại liên quan đến sức khỏe con người cũng như độ bền của máy.

Dưới đây là những thông tin tổng hợp :

– Tuyệt đối không thay đổi hay đảo vị trí của các chi tiết trên máy.

– Nếu điều kiện nơi làm việc không đảm bảo như : quá ẩm hoặc nhiệt độ quá cao thì không nên vận hành cho máy làm việc có thể gây cháy nổ.

– Không để người chưa có kinh nghiệm, không hiểu về thiết bị điều chỉnh hay vận hành máy nén khí hay bất cứ dòng máy nào. Trong quá đình điều  chỉnh phải sử dung đồ bảo hộ.

– Không đứng gần hay tiếp xúc trực tiếp với dây mát.

– Trong khi sử dụng nếu máy có những biểu hiện bât thường như rung lắc mạnh, phát ra âm thanh bất thường nên ngắt máy sau đó kiểm tra xác định nguyên  nhân và khắc phục trước khi đưa vào sử dụng lại.

– Nếu muốn sử chữa, bảo dưỡng , hay di chuyển máy thì phả đảm bảo khí trong bình phải được xả hoàn tòa và chắc chắn khóa van áp suất.

– Đối với vị trí đặt máy bạn nên chọn khu vực thoáng mát, sạch sẽ tách biệt khỏi khu làm việc của công nhân, và không chịu ảnh hưởng trực tiếp của nhiệt độ bên ngoài có thể đặt trong phòng riêng hoặc để ngoài trời nhưng phải có lán che đậy.

– Để tránh hư hỏng nghiêm trọng và đảm bảo tuổi thọ cho máy cách tốt nhất là thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng theo chu ký hoặc bất kể khi nào phát  hiện ra những dấu hiệu bất thường.

– Nếu máy được sử dụng sau một thời gian bảo quản thì trước khi vận hành phải kiểm tra lại toàn bộ máy, hệ thống điện, hệ thống van an toàn độ chặt của  các bulong và ốc vít. Nếu phát hiện có chi tiết bị thiếu tuyệt đối không thử chạy máy.

– Vệ sinh máy nén khí thường xuyên đặc biệt ở mô tơ, các bộ lọc tuyệt đối không sử dụng hóa chất để lau máy.

– Nguồn điện sử dụng cho máy tuân theo thông số có ghi trên mô tơ, tránh sử dụng nguồn điện áp cao hơn làm cho mô tơ bị cháy.

– Khí nén có áp suất cao chính vì thế không chơi đùa với khí, không xả trực tiếp khí vào người.

– Không lắp ráp thêm chi tiết để tăng áp suất của máy có thể gây nổ.

– Tắt toàn bộ công tắc khi không sử dụng máy tuy nhiên không tắt máy nén bằng nút ngòa mà sử dụng công tắc tự động khi máy đạt được giới hạn áp suất đặt trước.

 

Close Menu