Chi tiết đơn giản về máy nén khí trục vít

Chi tiết đơn giản về máy nén khí trục vít

Trong các thắc mắc mà khách hàng thường hay cần tư vấn về sửa chữa máy nén khí tại Hà Nội đó là là hỏi về cấu tạo của các loại máy nén khí để tiện trong việc kiểm tra, theo dõi hoạt động và bảo dưỡng. Đáp ứng nhu cầu đấy của các khách hàng, bên kỹ thuật về sửa chữa máy nén khí của chúng tôi đã có những nỗ lực nhất định trong việc này nhưng do những kiến thức chuyên môn rất nhiều cho nên việc giải đáp và miêu tả cũng gặp nhiều khó khăn.

 Vì thế bài viết dưới đây chúng tôi cố gắng đơn giản hóa tất cả các từ chuyên môn và cố gắng đưa đến các bạn những hình dung về cấu tạo máy nén khí trục vít một cách dễ dàng nhất.

 

chi tiet don gian ve may nen khi truc vit

Sơ lược về máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít là máy nén sử dụng hai cái cánh quạt (vít xoắn) để nén khí. Hai cái vít xoắn này có hình dạng rất đặc biệt và quay vào trong ngược nhau với cực kỳ ít khe hở ở giữa. Có hai loại máy nén khí trục vít hiện nay trên thị trường là máy nén khí ngâm dầu và máy nén khí oil –free (loại này đắt hơn vì cho ra khí sạch dầu 100%).

Ưu điểm của máy nén khí trục vít đó là khi làm việc máy phát ra âm thanh nhỏ, có thể đặt trong các xưởng sản xuất cùng với công nhân mà không cần thiết phải cách ly như máy nén khí piston. Ngoài ra loại máy này rất đa dang về kích cỡ, công suất, phù hợp với hầu hết các loại hình công việc và sản xuất, cho khí đầu ra có nhiệt độ tương đối thấp…

Chính vì các ưu điểm trên nên máy nén khí trục vít được nhiều người chọn lựa và có nhiều ưu ái hơn mặc dù cấu tạo phức tạp của nó khiến việc bảo dưỡng, sửa chữa gặp nhiều khó khăn.

Mô tả cấu tạo đơn giản của máy nén khí trục vít

Cấu tạo đầu nén

Đầu nén của máy  bao gồm 2 trục vít dịch chuyển đối diện. Cửa khí vào và được lắp đặt phía trên còn cửa ra thì lắp đặt ở phía dưới. 
Hộp trục gồm hai khoang thiết kế nằm ngang không đối xứng.
Hai trục roto, 1 trục lớn có đường kính lớn và một trục có đường kính nhỏ 2 trục quay này ăn khớp với nhau. Đầu mỗi trục là một vòng bi giúp chống lại lực dọc trục khi làm việc.

Đầu máy của máy nén khí trục vít có vài loại khác nhau tùy thuộc vào loại truyền động gì (dây đai hoặc khớp nối bánh răng).

Ở đầu nén này cần phải cung cấp một lượng dầu vào phía dưới của hợp trục để làm mát, bôi trơn và làm kín.

Cấu tạo trục vít

Trục vít được lắp trong đầu nén, chính là hai trục to nhỏ khác nhau, trục có 5 rãnh có đường kính lớn gọi là trục đực còn trục có 6 rãnh gọi là trục cái. Không khí đi qua các rãnh của hai trục này và nén lại trong quá trình máy làm việc.

Quá trình làm việc

Khi máy làm việc sẽ tiến hành bốn bước cơ bản sau:
Quá trình hút: hút không kí vào trong khoang.
Quá trình làm kín và đầy: không khí được nén vào các rãnh của hai trục.
Quá trình nén và đi vào của dầu.
Quá trình thoát của khí.

Trên đây chỉ là mô tả sơ bộ giúp các bạn dễ hình dung về cấu tạo của máy nén khí trục vít đơn giản nhằm giúp các bạn có được cái nhìn khái quát. Trong quá trình làm việc, nếu như cần tư vấn về sửa chữa máy nén khí tại Hà Nội các bạn vui lòng liên hệ với các chuyên viên của chúng tôi để nhận những trợ giúp  cụ thể hơn.

Close Menu