Công dụng của hộp giảm tốc

Công dụng của hộp giảm tốc

Hộp giảm tốc là gì và công dụng của nó ra sao? Đây là điều mà nhiều người có thể sẽ thấy khó hiểu và chưa hình dung ra được. Để giải đáp thắc mắc đó, chúng tôi đã liên hệ với Kỹ thuật viên của Công ty TNHH thiết bị công nghiệp và dịch vụ Việt Á – đơn vị chuyên phân phối hộp giảm tốc tại Hà Nội để có câu trả lời chính xác và dễ hiểu nhất.

Cụ thể thì đúng như tên gọi của nó, hộp giảm tốc chính là một thiết bị công nghiệp có công dụng giảm tốc cho động cơ. Bởi các các động cơ thường được chế tạo sữn với tốc độ khá cao mà trong nhiều ngành nghề chúng ta lại chỉ cần tốc độ quay khá nhỏ, nên phải sử dụng thêm hộp giảm tốc để kìm hãm và thay đổi tốc độ quay của động cơ.

Đến đây, admin tin rằng các bạn đã phần nào hình dung ra được nhiệm vụ của hộp giảm tốc trong các dây truyền sản xuất, tuy nhiên  chúng tôi biết rằng có thể bạn sẽ đang thắc mắc rằng: Sao ta không chế tạo luôn động cơ giảm tốc quay chậm để phù hợp luôn với nhu cầu sử dụng khỏi phải dùng tới hộp giảm tốc cho phức tạp”. Đây tất nhiên là một ý tưởng hay và chính các kỹ sư chế tạo cũng đã nghĩ đến điều này. Tuy nhiên nó chưa khả thi bởi hiện tại thì với việc chế tạo động cơ quay chậm tốn chi phí hơn rất nhiều so với việc chế tạo hàng loạt động cơ quay nhanh. Và động cơ thì được ứng dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp mà mỗi ngành lại có nhu cầu sử dụng động cơ với một tốc độ quay riêng nên rất khó để chế tạo theo đúng nhu cầu, nên người ta vẫn cần sử dụng tới thiết bị trung gian là hộp giảm tốc. Hộp giảm tốc được lắp với đông cơ ở” trục vào” và khi động cơ quay thì “trục ra” của hộp sẽ quay chậmvới tốc độ tùy theo tỷ số truyền của động cơ. Nếu trong quá trình làm, cần “trục ra” quay với các tốc độ khác nhau thì cần có một hộp giảm tốc có khả năng thay đổi tỷ số truyền ra.

Một ví dụ để các bạn dễ hình dung nhất về ứng dụng của hộp giảm tốc đó là ngay ở chiếc xe máy mà chúng ta hay sử dụng. Như chúng ta biết thì động cơ xe máy quay mấy nghìn vòng/phút nhưng trong khi đó bánh xe máy chỉ quay với tóc độ vài trăm vòng/phút và người ta phải dùng tới hộp giảm tốc. Hay như ở đồng hồ treo tường chúng ta thấy kim giây thì quay rất nhanh, còn kim giờ thì lại quay chậm dù chúng được gắn chung với một động cơ lúc này người ta cũng cần phải sử dụng tới hộp giảm tốc.

Việt Á đơn vị chuyên phân phối hộp giảm tốc, mô tơ giảm tốc tại Hà Nội và các tỉnh thành lân cận rất mong được phục vụ quý khách!

Close Menu