Dầu và quy trình thay dầu cho máy nén khí

Dầu và quy trình thay dầu cho máy nén khí

 

Một trong các quy trình sửa chữa máy nén khí tại Hà Nội là thay dầu, đây là một quy trình không đến nỗi phức tạp nhưng đòi hỏi phải có những kiến thức và kinh nghiệm nhất định trong việc sửa chữa và bảo dưỡng máy nén khí. Trong bài viết này chúng tôi xin cung cấp một số thông tin chi tiết về dầu, các loại dầu sử dụng cho máy nén khí và quy trình thay dầu cho máy, mời các bạn cùng tìm hiểu.

 

Các loại dầu dùng cho máy nén khí

 

Dầu sử dụng cho máy nén khí được phân chia theo nguồn gốc của nó. Đây là sản phẩm của quá trình chế biến, xử lý tổng hợp bằng các phương pháp hiện đại được phân chia là ba loại dầu như: dầu thực vật, dầu khoáng và dầu tổng hợp.

 

Dầu có nguồn gốc thực vật chỉ được dùng trong một số trường hợp nhất định chủ yếu là pha trộn cùng với đầu khoáng hoặc dầu tổng hợp để đạt được một loại dầu có chức năng nhất định. Dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp được sử dụng nhiều do giá thành rẻ, sản phẩm đa dạng, phong phú.

 

Dầu có nguồn gốc khoáng chất là sản phẩm của quá trình lọc hóa dầu, các chất phụ của quá trình lọc hóa được chiết xuất và chưng lọc theo các công thức của các nhà sản xuất cho ra các sản phẩm dầu có độ nhớt cao. Trong khi đó dầu tổng hợp là đầu được tạo ra theo cách nhân tạo, sử dụng các chất ban đầu có thể là gốc khoáng hoặc thực vật  hoặc các loại hóa chất khác. Các chất ban đầu này trải qua quá trình chế biến, tổng hợp chất phức tạp khác nhau cho ra các sản phẩm dầu bôi trơn có nhiều ưu điểm theo như ý của nhà sản xuất như không cháy, không tan trong nước…

 

Dầu tổng hợp dùng cho máy nén khí lại có ưu điểm tốt hơn khi nó có khả năng lọc cặn thông qua màng lọc, có khả năng bôi trơn và làm mát tốt hơn, dầu bị già hóa có thể bị loại bỏ và chỉ cần bù thêm một lượng dầu mới chứ không cần phải thay thế toàn bộ như dầu gốc khoáng, tiết kiệm và đơn giản hơn rất nhiều.

 

Quy trình thay dầu cho máy nén khí

 

Mỗi một loại máy được quy định những loại dầu khác nhau tùy vào nhà sản xuất và bên bảo dưỡng, sửa chữa. Sau khi mua được loại dầu phù hợp rồi bạn tiến hành thay đầu cho máy nén khí theo quy trình dưới đây:

Dừng máy, ngắt nguồn điện và xả khí, đảm bảo rằng dư suất trong máy và môi trường là bằng nhau, kim của đồng hồ chỉ áp suất trở về 0. Khoảng thời gian mà bạn có thể thay dầu tốt nhất là sau khi dừng máy khoảng 8 tiếng.

 

Một số dòng máy như Hert, Puma… cần phải tháo vẻ máy trước khi thay dầu, các dòng còn lại đa số là không cần.

 

Mở van xả dầu, dưới van xả ta nên đặt một khay đựng, sau khi để dầu chảy hết ra đóng van lại.

 

Mở bộ két làm mát dầu. Đặt khay chứa dầu phía dưới đợi cho đến khi dầu chảy hết ra ta lắp lai két làm mát dầu. Với những máy két làm mát dầu đặt tại vị trí cao ta có thể bỏ qua bước này.

 

Bắt đầu đổ dầu vào máy, lượng dầu chỉ cần quá giữ hai vạch thang đi dầu là được. au khi đổ xong dầu và lượng dầu được đảm bảo ta bắt đầu lắp ráp các thiết bị trở về vị trí ban đầu.

 

Để dầu đi khắp máy đến bôi trơn các khớp và hệ thống ta cần bật nguồn cho máy chạy khoảng 7-8 giây. Sau khi khởi động, thử máy xong cần kiểm tra lại mức dầu trong thang đo và bổ sung nếu cần thiết. Tiếp tục bật cho máy chạy và kiểm tra xem mức dầu có bình thường không? Nếu có hiện tượng không bình thường thì cần tắt máy kiểm tra lại.

 

Các trung tâm sửa chữa máy nén khí tại Hà Nội luôn cung cấp các loại dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng máy nén khí. Trong đó dịch vụ thay dầu cho máy cũng là một hạng mục được quan tâm và phục vụ nhiều. Nếu như các bạn không nắm chắc quy trình hãy tìm đến các trung tâm này để nhận tư vấn và sự giúp đỡ kịp thời nhé.

 

Close Menu