Kích cỡ đường ống dẫn khí trong vấn đề tụt áp

Kích cỡ đường ống dẫn khí trong vấn đề tụt áp

Trên thực tế đối với hệ thống khí nén bạn không cần phải sử dụng loại ống quá to. Nhưng cũng không muốn gặp rắc rối với những loại đường ống có kích thước nhỏ. Khi bạn chọn đúng kích cỡ đường ống dẫn khí cho hệ thống khí nén bạn sẽ tránh được những vấn đề tụt áp trong đường ống dẫn khí.

Vấn đề tụt áp trong hệ thống khí nén

Lưu lượng khí qua các đường ống dẫn khí sẽ luôn luôn có sự tổn hao hay còn gọi là sự tụt áp. Hay tụt áp là việc hệ thống khí nén của bạn bị mất áp suất trong quá trình vận chuyển khí đến thiết bị cuối cùng.

VD: Nếu bạn cài đặt áp suất ở mức 7 bar. Khoảng cách từ máy nén khí đến thiệt bị sử dụng cuối cùng xa, ống nhỏ và bạn có lắp đặt dụng cụ sử dụng khí ở cuối đường ống. Nếu bạn không sử dụng bất kì lượng khí nào và bạn có thể đo lường áp suất tại phòng máy và cuối đường ống vẫn là 7 bar. Nhưng nếu bạn muốn kết nối với một thiết bị sử dụng khí chẳng hạn như máy khoan, máy nghiền, máy xay… ( Những thiết bị sử dụng nhiều khí) Bạn sẽ thấy ngay vấn đề tụt áp. Lúc này, tại máy nén của bạn áp suất vẫn cài đặt ở mức độ 7 bar nhưng khí đến các dụng cụ sử dụng khí áp suất có thể chỉ đạt 5-6 bar.

Khi vấn đề tụt áp xảy ra bạn không cần phải sử dụng 1 máy nén lớn hơn mà chỉ cần kích cỡ được ống dẫn khí nén lớn hơn mà thôi.

Do đó, nếu chúng ta không tính toán chuẩn kích cỡ của đường ống dẫn khí. Thì sau khi hệ thống khí nén đi vào vận hành thì áp suất khí nén không đạt yêu cầu, gây lãng phí tiền bạc. 

Càng nhiều dụng cụ sử dụng khí nén thì càng nhiều khí qua các đường ống và vấn đề tụt áp sẽ xảy ra nhiều hơn.

Các khớp nối, những đoạn uốn cong và các phụ kiện lắp đặt khác.

Các đường ống tạo ra vấn đề tụt áp, nhưng còn các phụ kiện lắp đặt phụ trợ cho đường ống dẫn khí như khớp nối, van, các đoạn uốn cong,… Chúng sẽ tạo ra các vấn đề tụt áp tương tự.

Mỗi bộ phận được lắp trên đường ống thì  khí nén đều chạy qua nó. Nếu hệ thống khí nén của bạn có hàng trăm khớp nối, van, đoạn uốn cong thì khí nén đi qua chúng sẽ giống như chướng ngại vật.

Trường hợp nếu bạn tính toán đường ống và các thiệt bị phụ trợ không chuẩn thì khí sẽ gặp trở ngại khi đi qua đó.

Hậu quả của việc tụt áp trong hệ thống khí nén

Nếu bạn lắp đặt đường ống dẫn khí nhỏ và dài bạn sẽ mất đến 2 bar tụt áp. Điều này có nghĩa là cần phải tăng áp suất máy nén lên Nếu thiết bị của bạn cần ít nhất 6 bar và bạn bị mất 2 bar do tụt áp trong hệ thống khí nén. Lúc này bạn cần cài đặt áp suất làm việc là 8bar là sẽ đáp ứng được cho thiết bị sử dụng khí cuối cùng.

Tuy nhiên việc tăng áp suất làm việc sẽ dẫn đến việc bạn phải trả rất nhiều tiền cho chi phí tiêu thụ điện năng trong một thời gian dài. Do khí nén cài đặt ở mốc 8 bar sẽ tốn nhiều năng lượng hơn khí nén ở mốc 6 bar. Nếu hệ thống của bạn bị rò rỉ khí, khí nén sẽ tổn thất nhiều hơn khi hệ thống của bạn cài đặt ở mức 8 bar so với 6 bar

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn. Liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới dây để được tư vấn, hỗ trợ.

Cơ sở Hà Nội

Địa chỉ: Số 17B, Ngõ 22, Phố Tân Thụy, Quận Long Biên, Hà Nội

Tell: 043.875.1908 – Fax: 043.875.1927

Close Menu