Liên kết giữa khởi động từ và máy nén khí piston

Liên kết giữa khởi động từ và máy nén khí piston

Trong các chức năng của các bộ phận trong máy nén khí thì chức năng của bộ phận cảm ứng và khởi động là vô cùng quan trọng, nó liên quan đến vấn đề khởi động cũng như sự an toàn khi vận hành máy. Việc sửa chữa máy nén khí tại Hà Nội cũng rất quan tâm đến các vấn đề bảo dưỡng cũng như sửa chữa các vấn đề liên quan đến bộ điều khiển và bộ khởi động từ.

 

lien ket giua khoi dong tu va may nen khi piston

 

Nhưng trước hết, đối với những người sử dụng , chúng tôi xin cung cấp cho các bạn một số thông tin giữa mối liên kết của khởi động từ và máy nén khí piston, đây chỉ là các kiến thức cơ bản giúp cho bạn hình dung được tính chất và phương thức vận hành của nó để có thể nhận biết các trường hợp hỏng hóc hay gặp sự cố.
Khái niệm khởi động từ có vẻ sẽ không dễ dàng để hiểu được .Tuy nhiên hiểu một cách ngắn gọn nhất thì khởi động từ là một loại khí cụ điện dùng để điều khiển đóng ngắt, đảo chiều và bảo vệ quá tải động cơ không đồng bộ 3 pha.

Về mặt cấu tạo thì khởi động từ gồm có các bộ phận như sau: 

Cuộn hút tạo lực hút nam châm. Lõi thép từ tính: gồm lõi thép cố định và lõi thép đi động, lõi thép nam châm có thể có dạng EE, EI hoặc CI.

Lò xo phản lực có tác dụng đẩy phần lõi thép di động về vị trí ban đầu.Tiếp điểm. Các tiếp điểm này có cấu tạo bằng đồng và được tráng bạc.

Hệ thống dập hồ quang điện gồm nhiều vách ngăn bằng kim loại đặt cạnh bên 2 tiếp điểm tiếp xúc nhau , nhất là các tiếp điểm chính của khởi động từ.

Về mặt chức năng của khởi động từ trong máy nén khí piston có thể hiểu đơn giản như sau: Khởi động từ được lắp nối tiếp với rơ le nhiệt và rơ le áp để tạo thành một mạch điều khiển cơ bản cho máy nén khí piston. Đây là loại khởi động từ đơn và có tác dụng đóng ngắt động cơ ba pha của máy nén khí. Khi các rơle nhiệt hoặc role áp ngắt mạch do đến mức tới hạn được thiết đặt sẵn sẽ khiến cho mạch hở và máy ngường lại.

Đối với các loại máy nén khí cũ nhập khẩu Nhật Bản, khởi động từ kèm theo sử dụng cuộn hút có điện áp định mức là 200V/220V. Vì vậy luôn phải sử dụng một dây tiếp đất để nối với 1 cực của cuộn hút.

Cấu tạo và chức năng của khởi động từ có vẻ như rất đơn giản nhưng thực tế nó là bộ phận không thể thiếu đối với máy nén khí, khi hỏng hóc xảy ra,, gặp các trường hợp như là máy không khởi động được hoặc ngừng lại giữa chừng thì khởi động từ là bộ phận được xem xét đầu tiên trong các khâu bảo dưỡng và sửa chữa máy nén khí.

Close Menu