Nâng cao tuổi thọ máy nén khí bằng các việc đơn giản

Nâng cao tuổi thọ máy nén khí bằng các việc đơn giản

Khi xảy ra sự cố, thông thường các bạn sẽ nghĩ ngay đến các dịch vụ sửa chữa máy nén khí tại Hà Nội và đây là một trong các lựa chọn đúng đắn nhất. Tuy nhiên nếu như bạn được trang bị những kiến thức nhất định về máy nén khí, về các quy trình thay thế, sửa chữa, bảo dưỡng đơn giản thì việc nhờ đến các trung tâm sửa chữa sẽ hạn chế hơn rất nhiều, nhất là khi máy của bạn chỉ bị các lỗi nhỏ và hoàn toàn có thể tự xử lý được.

 

nam ro ve chuc nang cua cac bo phan may nen khi

 

Một trong các kiến thức cơ bản mà người vận hành máy nén khí cần phải biết đó là các thông số, chức năng cơ bản của các bộ phận máy nén khí. Với các kiến thức đó bạn có thể vận hành máy tốt hơn, nắm rõ bộ phận nào cần phải bảo dưỡng… cần sửa chữa… từ đó thuận lợi hơn trong công việc và bảo đảm an toàn sản xuất.
Dưới đây, trung tâm sửa chữa máy nén khí tại Hà Nội của chúng tôi xin trình bày với các bạn về thông tin của một số bộ phận máy nén khí và chức năng hoạt động của nó.

Về cơ bản máy nén khí được chia làm các bộ phận chính: bộ lọc khí vào, thiết bị làm mát trung gian, thiết bị làm mát sau nén, thiết bị làm khô khí, bẫy lọc ẩm, bình chứa, hệ thống đường ống, bộ lọc, thiết bị điều tiết và bôi trơn.

Mỗi một bộ phận có các chức năng chi tiết sau:

Bô lọc khí: cũng như tên của nó, chức năng chính của bộ lọc khí là năng cản bụi bẩn đi vào trong máy. Nếu bộ lọc khí không hoạt động, bụi bẩn vào trong máy sẽ gây nên các hiện tượng như tắc nghẽn van, khô dầu, nóng máy và hỏng các bộ phận khác.

Thiết bị làm mát trung gian: thiết bị này được trang bị ở các máy nén khí nhiều cấp, khi khí nén được nén lại nhiệt độ của nó sẽ tăng lên, để nén ở cấp tiếp theo đạt hiệu quả phải hạ nhiệt độ khí xuống. Nếu bộ phận này không hoạt động thì khí nén ở cấp tiếp theo sẽ kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn nén.
Thiết bị làm mát sau nén: sau khi nén xong, khí đi qua bộ phận cuối cùng này sẽ được hạ nhiệt bằng bộ phận trao đổi nhiệt thay vì làm mát bằng hơi nước như bộ phận làm mát trung gian.

Thiết bị làm khô khí: dù đã được loại bỏ hơi nước ở giai đoạn trước xong lượng ẩm vẫn còn sót lại,vì thế cần làm khô khí trước khi đưa vào sử dụng cho các thiết bị khí nén nhờ sử dụng các chất hấp thụ như gel silic oxit, than hoạt tính hoặc nhiệt từ các bộ sấy của máy nén khí.

Bẫy lọc ẩm: phần cuối cùng, được trang bị để lọc triệt để hơi nước trong không khí, thông thường bộ lọc này se hoạt động nhiều hơn ở những khu vực đặt máy có độ ẩm cao.

Bình chứa: Sau khi khí được nén, giảm nhiệt, lọc ẩm thì sẽ được đưa vào bình chứa, đến đây khí sẽ được ổn định áp suất trước khi được đưa vào sử dụng.

Với các thông tin trên, tin rằng bạn đã hiểu biết sơ qua về những bộ phận cơ bản trên máy nén khí, công việc và vấn đề sửa chữa, bảo dưỡng máy nén của bạn sẽ dễ dàng hơn. Nếu như có điều gì thắc mắc hoặc cần tư vấn, bạn hãy liên hệ trực tiếp với trung tâm sửa chữa máy nén khí tại Hà Nội, chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn.

Close Menu