Phân loại máy nén khí hoạt động theo cơ chế

Phân loại máy nén khí hoạt động theo cơ chế

 

Việc hiểu rõ cơ chế hoạt động của máy nén khí là một kỹ năng bắt buộc đối với những người làm công tác sửa chữa máy nén khí tại Hà Nội. Những loại máy nén khí hoạt động theo cơ chế khác nhau sẽ có những hỏng hóc và các linh kiện phụ tùng thay thế khác nhau do đó việc phân loại và hiểu rõ cơ chế là việc cần phải làm khi mà máy nén khí càng lúc càng đa dạng và càng có nhiều ứng dụng dành cho nó.

 

Nói chung Các máy nén khí dùng để cung cấp khí có áp suất cao cho các hệ thống máy công nghiệp để vận hành chúng, để khởi động động cơ có công suất lớn, để chạy động cơ khí nén hoặc các máy móc, thiết bị của nhiều chuyên ngành khác… Do đặc điểm của mỗi ngành khác nhau cho nên người ta cũng sẽ lựa chọn các loại máy nén khí có cơ chế hoạt động khác nhau. Vậy các loại máy nén khí hoạt động the cơ chế nào?

 

Máy nén khí hoạt động theo cơ chế ly tâm

Đây là máy nén khí hoạt động theo cơ chế dùng lực ly tâm để nén khí. Máy này ử dụng đĩa xoay hình cánh quạt hoặc bánh đẩy để ép khí vào phầm rìa của bánh đẩy làm tăng tốc độ của khí. Bộ phận khuếch tán của máy sẽ chuyển đổi năng lượng của tốc độ thành áp suất.

 

Máy nén khí ly tâm thường sử dụng trong ngành công nghiệp nặng và trong môi trường làm việc liên tục. Chúng thường được lắp cố định. Công suất của chúng có thể từ hàng trăm đến hàng ngàn mã lực. Với hệ thống làm việc gồm nhiều máy nén khí ly tâm, chúng có thể tăng áp lực đầu ra hơn 10000 lbf/in² (69 MPa).

 

Máy nén khí  hoạt động theo cơ chế dạng cuộn

Ta có thể hình dung máy nén khí loại này đơn giản như là hai cuộn lá chèn hình xoắn ốc được xoáy dần vào nhau để nén khí khi mf thể tích khoảng trống càng lúc càng nhỏ. Áp suất khí ra của nó không ổn định bằng của máy nén khí sử dụng bánh vít thông thường nên ít được sử dụng trong công nghiệp. Nó có thể sử dụng giống như một bộ nạp tự động, và trong hệ thống điều hòa không khí.

 

Máy nén khí hoạt động theo cơ chế chuyển động tròn

 

Đây là loại máy nén khí trục vít sử dụng 2 buli ối vào 2 trục vít ép khí vào trong thể tích nhỏ hơn. Do tính ổn định của nó mà được sử dụng rộng rãi trong thương mại cũng như trong công nghiệp, có thể là loại máy cố định hoặc di động và khả năng làm việc cũng rất rộng từ 5 đến 500HP.

 

Máy nén khí hoạt động theo cơ chế đối lưu

 

Cơ chế đối lưu được dùng để nén khí là cách dùng những chiếc quạt mà khi quay chúng sẽ giảm dần thể tích không khí có thể lọt qua khiến cho không khí được nén lại. Đây là một ứng dụng rất phổ biến trong ngành hàng không với các loại động cơ phản lực.

 

Trong công nghiệp máy nén khí theo phương pháp nén khí đối lưu thường được sử dụng khi cần dòng chuyển động cao ví dụ như trong những động cơ turbine lớn. Hầu như chúng được sử dụng nhiều máy trong một dây chuyền. Trường hợp tỉ lệ áp suất dưới tỷ lệ 4:1, để tăng hiệu quả của quá trình hoạt động người ta thường sử dụng những điều chỉnh về hình học.

 

Ngoài các dạng trên ra còn có máy nén khí hoạt động theo cơ chế chuyển động tịnh tiến và máy nén khí dòng hỗn hợp, chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu đến với các bạn trong các bài viết sau.

 

Nếu có những thắc mắc hoặc những điều cần tư vấn, hãy liên hệ ngay với trung tâm sửa chữa máy nén khí taih Hà Nội của chúng tôi để được giải đáp ngay nhé.

 

Close Menu