Sử dụng máy nén khí đừng quên các nguyên tắc sau

Sử dụng máy nén khí đừng quên các nguyên tắc sau

Máy nén khí có ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp tức là ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận. Chính vì thế việc cần thiết là phải biết cách bảo dưỡng và sử dụng máy nén khí để nó hoạt động ổn định cũng như ít xảy ra hư hỏng nhất. Với nhiều năm tham gia hoạt động trong lĩnh vực phân phối và sửa chữa máy nén khí tại Hà Nội, chúng tôi đã đúc kết có kiểm chứng ra các nguyên tắc sử dụng máy dưới đây:

1.Đọc kỹ và tuân thủ hướng dẫn sử dụng đi kèm

Máy nén khí là một loại máy móc có cấu tạo phức tạp, và để biết cách sử dụng, vận hành nó thì bạn cần phải đọc kỹ hướng dẫn từ nhà sản xuất. Việc chủ quan, cho rằng mình đã quá thông thạo hay vì bất kỳ một lý do nào khác mà bỏ qua bước này sẽ khiến bạn khó tránh khỏi sai sót trong vận hành, bảo dưỡng, sử dụng máy từ đó mà máy nén khí nhanh hỏng, tốn tiền sửa chữa, hoạt động sản xuất bị ngưng trệ, ảnh hưởng đến doanh thu lợi nhuận.
2.Hút hết độ ẩm trong bình chứa khí nén
Hầu hết các loại bình đều có van thoát hơi ẩm và bạn cần chắc chắn rằng van này luôn làm việc hiệu quả. Bình chứa khí nén thường hút ẩm từ không khí nhất là khi bạn đặt bình ở nơi ẩm ướt. Trước khi tháo nước đọng, cần tháo hết không khí trong bình.

3.Làm sạch lỗ thông gió

Lỗ thông gió của máy nén khí cần phải được làm sạch, giữ thông thoáng vì nếu không nó sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến năng xuất hoạt động cũng như tuổi thọ, độ bền của máy. Đặc biệt nếu máy hoạt động nhiều, máy đặt trong môi  trường bụi bặm thì bạn lại càng cần phải chú ý đến điều này/
4.Vặn chặt trục vít
Khi máy hoạt động, động cơ sẽ rung lắc, lâu ngày các ốc vít, bu long khó tránh khỏi việc sẽ bị lỏng dần ra chính vì thế bạn đừng quên kiểm tra toàn bộ máy và vặn chặt lại các trục vít, ốc vít cho đảm bảo kỹ thuật.

5.Thường xuyên kiểm tra ống nối
Bạn nên thường xuyên kiểm tra các ống nối của máy nén khí. vì nếu các ống này bị rò rỉ do nứt, do ăn mòn thì sẽ ảnh hưởng tới năng xuất của máy, tới hiệu quả công việc, gây ra áp lực cũng như sự mất cân bằng cho các chị tiết, bộ phận khác trong máy. Chính vì thế đừng quên kiểm tra các ống nối và nếu thấy có hư hỏng cần phải thay ngay ống mới hoặc có biện pháp xử lý kịp thời.

6.Kiểm tra van an toàn
Hệ thống này dùng để tắt máy nếu máy nén khí quá nóng hoặc áp suất dầu của động cơ quá thấp. Van an toàn hoạt động tốt đồng nghĩa với việc máy sẽ được bảo vệ đáng kể trước những sự cố có thể xảy ra.

7.Kiểm tra và thay đổi bộ lọc khí khi cần thiết
Khi bộ lọc khí bị bẩn bị hỏng đồng nghĩa với việc không khí bẩn sẽ lọt vào máy. Máy sẽ phải hoạt động vất vả hơn, từ đó mà dễ bị hư hỏng. Do đó nên tham khám bộ lọc thường xuyên và thay thế định kỳ nếu nó bị bám bẩn nhiều.

8.Làm sạch bình chứa nhiên liệu

Bình chứa nhiêu liệu cần được làm sạch định kỳ khoảng 1 năm một lần để loại bỏ phần nhiêu liệu dư thừa, tạp chất, bụi bẩn có thể lẫn vào nhằm gia tăng tuổi thọ của máy nén khí.

9.Kiểm tra và thay dầu máy nén khí
Nếu bạn sử dụng máy nén khí chạy bằng dầu thì bạn nên kiểm tra hàng ngày để đảm bảo rằng máy luôn hoạt động tốt. Tốt nhất thì cứ sau 500-1000 giờ máy hoạt động, ta nên thay dầu cho máy nén khí.

10. Thay bộ lọc tách nhớt
Bộ phận này giúp máy nén khí không tiêu thị quá nhiều dầu và nó cần được thay thế định kỳ. Theo khuyến nghị từ nhà sản xuất, để máy hoạt động tốt nhất, ta cần thay mới bộ lọc tách nhớt sau 1000 giờ hoạt động.

11. Làm sạch bộ trao đổi nhiệt
Nếu bộ trao đổi nhiệt bị bẩn thì nó sẽ không thể giảm nhiệt độ hoạt động của máy nén khí. Do đó đừng quên làm sạch nó để máy nén khí có thể hoạt động ổn định và bền vững.

Close Menu