Tác dụng của dầu nhớt đối với máy nén khí

Tác dụng của dầu nhớt đối với máy nén khí

Các trung tâm sửa chữa máy nén khí tại Hà Nội nhận xét rằng họ đang phải làm việc nhiều để khắc phục các lỗi hỏng hóc máy nén khí do người dùng chưa có hiểu biết nhất định về dầu nhớt đối với máy nén khí. Việc sử dụng sai dầu, dùng chưa đúng, không bổ sung dầu, không vệ sinh cặn dầu… đều có thể dẫn đến những hỏng hóc nghiêm trọng mà không thể không nhờ đến các dịch vụ sửa chữa máy nén khí.

 

tac dung cua dau may nen khi

Dưới đây chúng tôi xin cung cấp đến quý vị và các bạn một số kiến thức cơ bản về dầu nhớt, tác dụng của dầu nhớt đối với máy nén khí và loại dầu nhớt hiện có trên thị trường là dầu nhớt gì?

Tác dụng của dầu nhớt đối với máy nén khí

Hầu hết các nhà sản xuất không đưa ra giải thích về tác dụng của dầu nhớt nhưng lại có các khuyến cáo về việc sử dụng dầu nhớt nào thì thích hợp, chính vì thế khi hỏng hóc có liên quan đến dầu nhớt xảy ra thì các nhân viên sửa chữa máy nén khí tại Hà Nội lại là những người giải thích cho khách hàng của mình về tác dụng và tầm quan trọng của dầu nhớt.

Trong công nghiệp, việc sử dụng dầu nhớt rất phổ biến và có lịch sử lâu đời, từ buổi sơ khai của nền công nghiệp người ta đã biết cách dùng dầu nhớt để bôi trơn, giảm ma sát cho động cơ, từ đó có thể bảo dưỡng các chi tiết của động cơ không bị hao mòn không bị oxi hóa, giảm nhiệt độ phát sinh phi động cơ làm việc… những tác dụng ấy cũng chính là tác dụng của dầu nhớt đối với máy nén khí.
Ngoài ra trong máy nén khí trục vít thì dầu nhớt lại có chức năng quan trọng hơn về giảm ma sát giữa hai trục trong quá trình nén khí, giúp cho máy hoạt động êm và giảm sinh nhiệt, đây là tác dụng đặc biệt quan trọng, có thể nói là tác dụng của dầu nhớt đã bị đẩy lên đến mức tối đa. Không chỉ có tác dụng bôi trơn và chống mài mòn nhớt còn có một chức năng đặc biệt khác đó là lấp các khoảng trống hay khe hở của trục vít nhằm hỗ trợ cho việc nén khí. Nhớt làm dung môi truyền nhiệt, giúp cho máy tỏa được lượng nhiệt sinh ra do quá trình hoạt động ra môi trường.

Trên thị trường có loại nhớt nào?

Bạn có thể dễ dàng tìm được rất nhiều các loại dầu nhớt tại các trung tâm bảo dưỡng và sửa chữa máy nén khí tại Hà Nội. Tuy là nhiều loại, nhiều hãng sản xuất nhưng về cơ bản dầu nhớt được chia ra làm hai loại dựa vào nguồn gốc của nó.

Dầu nhớt tổng hợp: được sản xuất từ các loại hợp chất công nghiệp, có nguồn gốc nhân tạo. Ưu điểm của loại nhớt nay đó là: giá thành rẻ  do công nghệ chế tạo đơn giản , không cháy, không hòa tan trong nước và mang một số những ưu điểm nổi bật của nhớt khoáng, hoạt  động trong khoảng nhiệt độ lớn,  độ bền nhiệt cao, độ đông đặc thấp. Chính vì thế mà loai nhớt này càng ngày càng chiếm ưu thế trên thị trường và là loại nhớt sử dụng phổ biến nhất.

Dầu nhớt gốc khoáng: được sản xuất bằng cách chiết xuất từ các sản phẩm thu được trong quá trình lọc hóa dầu mỏ. Trước đây, đây là loại dầu phổ biến hơn do quá trình chế biến nó được coi như quá trình phụ của lọc hóa dầu và sản phẩm thu được chỉ mang tính chất thêm vào. Tuy nhiên do lượng sử dụng quá nhiều và chi phí đầu vào không giảm cho nên giá thành của nó cũng khá đắt.

Mỗi một loại dầu nhớt lại được sử dụng trong các loại máy khác nhau do công nghệ chế tạo của nhà sản xuất. Bạn nếu muốn biết máy của mình thích hợp với loại dầu gì thì hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc nhờ đến sự trợ giúp của các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa máy nén khí tại Hà Nội.

Close Menu