Tác dụng của nhiều cấp nén ở máy nén khí piston

Tác dụng của nhiều cấp nén ở máy nén khí piston

Các cửa hàng bán máy nén khí tại Hà Nội có rất nhiều các loại máy nén khí, đầy nhiều chủng loại và nhiều công suất khác nhau. Sở dĩ như vậy là do máy nén khí càng ngày càng trở thành công cụ trong nhiều ngành công nghiệp và công việc khác nhua. Mỗi công việc lại cần có nhu cầu riêng về áp suất khí cho nên máy nén khí cũng rất đa dạng.

 

tac dung o nhieu cap cua may nen khi piston

 

Những người làm trong lĩnh vực bán máy nén khí tại Hà Nội khuyên và tư vấn cho khách hàng của mình những loại máy có công suất hoạt động và áp lực khí tạo ra thích hợp với công việc và điều kiện nội tại. Một trong các loại máy nén khí hay được sử dụng nhất là máy nén khí piston bởi tính tiện dụng và giá thành phải chăng của nó. Tuy nhiên ở các nhà máy hoặc công trường mà việc sản xuất yêu cầu phải có nguồn khí áp suất cao thì những loại máy nén khí piston thông thường không đáp ứng được nhu cầu công việc. Chính vì thế máy nén khí piston nhiều cấp ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu này.

Nguyên lý hoạt động đơn giản của máy nén khí piston nhiều cấp

Một chiếc máy nén khí piston một cấp được hoạt động theo quy trình đơn giản  sau: khi piston chuyển động, khí trong xilanh sẽ nén lại do thể tích trong xilanh bị giảm đi, khi áp suất khí trong xilanh tăng lên đến một mức nhất định bằng với áp suất cửa đẩy thì van đẩy được bố trí cuối xilanh sẽ mở và khí nén được đẩy qua khoang chứa với điều kiện đẳng áp. Lúc này trong khoang chứa sẽ có khi nén một lần. Xilanh tiếp tục đẩy cho đến cuối để nén khí vào khoang chứa. Một bộ phận khí nén còn sót lại sẽ giãn nở, đẩy xilanh ra và van hút khí sẽ mở khi xilanh trở về vị trí ban đầu không khí đã được nạp đầy trong xilanh.

Đấy là toàn bộ quy trình nén khí một lần của máy nén khí piston, kết quả cho ra lượng khí nén có áp suất vừa phải, đáp ứng các nhu cầu công việc tương đối nhẹ và thường có công suất không cao.

Nhưng với các công việc đòi hỏi vấn đề khí được nén ở mức áp suất cao hơn thì máy nén khí piston một cấp không đáp ứng được. Khi này có hai phương án được đưa ra đó là ngay từ đầu, lần nén khí đầu tiên trong piston, hệ số nén được tăng lên tức là áp suất nén khí đủ để mở van vào khoang chứa tăng lên, đến mức độ đủ yêu cầu nén mới thì mới mở để đưa khí vào khoang  chứa. Đây là một phương hướng giải quyết chưa tối ưu và có nhiều khuyết điểm như phải tăng công suất tiêu thụ năng lượng, lượng nhiệt sinh ra lớn… trước vấn đề đó thì phương án thứ hai được đưa ra đó là trang bị thêm các bộ phận nén khí khác. Các bộ phận nén này không nén khí trực tiếp mà chỉ nén khí đã được nén ở quy trình thứ nhất. Khí này nén một lần được gọi là máy nén khí cấp hai và nén nhiều hơn một lần được gọi là máy nén khí nhiều cấp.

Giữa quy trình nén khí cấp một và các cấp tiếp theo thì cần phải trang bị các thiết bị trung gian, cụ thể và quan trọng nhất ở đây là bộ phận giảm nhiệt cho khí, có như vậy máy mới hoạt động tốt và không tăng nhiệt độ.

Như vậy các chuyên viên của trung tâm máy nén khí tại Hà Nội đã đưa ra một mô tả đơn giản và đễ hiểu cho các bạn muốn tìm hiểu  qua về nguyên lý hoạt động của máy nén khí piston một cấp và nhiều cấp. Đương nhiên đây chỉ là các mô tả về nguyên lý một cách đơn giản, các thông số kỹ thuật cụ thể các bạn có thể liên hệ với nhân viên tư vấn hoặc nhân viên kỹ thuật để nhận được câu trả lời chính xác nhất.

Close Menu