Tìm hiểu về máy nén khí trục vít

Tìm hiểu về máy nén khí trục vít

Thị trường máy nén khí tại Hà Nội rất đa dạng và phong phú với đủ các thương hiệu và chủng loại máy. Nhưng nổi bật nhất trong số đó về công suất hoạt động thì phải kể tới dòng máy nén khí trục vít.

Đặc điểm của máy nén khí trục vít

Máy nén khi trục vít bắt đầu xuất hiện trên thị trường từ khoảng những năm 1950. Nhờ những ưu điểm nổi bật, nó nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường . Hiện nay hầu hết các doanh nghiệp lớn đều sử dụng dòng máy này. Máy nén khí trục vít thường được sử dụng trong hệ thống vận vận chuyển thu gom khí đồng hành ở các mỏ hoặc cung cấp nguồn khí nén cho các thiết bị đo và điều khiển tự động.

Máy nén khi trục vít hoạt động theo nguyên lý thay đổi thể tích, nó được cấu tạo bởi hai trục: Trục chính và trục phụ, một lồi, một lõm. Có một vỏ đặt biệt bao boc quanh hai trục vít này. Các răng của hai trục vít ăn khớp với nhau và số răng trục vít lồi ít hơn trục vít lõm 1 đến 2 răng. Hai trục vít phải quay đồng bộ với nhau, giữa các trục vít và vỏ bọc có khe hở rất nhỏ. Khi các trục vít quay nhanh, không khí được hút vào bên trong vỏ thông qua cửa nạp và đi vào buồng khí ở giữa các trục vít và ở đó không khí được nén giữa các răng khi buồn khí nhỏ lại, sao đó khí nén đi tới cửa thoát. Cả cửa nạp và cửa thoát sẽ được đóng hoặt được mở tự động khi các trục vít quay hoặc không che các cửa, Ở cửa thoát của máy nén khí có lắp một van một chiều để ngăn các trục vít tự quay khi quá trình nén dã ngừng.

Ưu điểm của máy nén khí trục vít

Ưu điểm của máy nén khí trục vít là nó ổn định, không dao động trong quá trình thoát khí, ít rung động và tiếng ồn nhỏ. Có hiệu suất hoạt động cao, lưu lượng từ 1,4m/phút và có thể lên tới 60m/phút.

Máy nén khí trục vít bền, ít hỏng hóc trong quá trình sử dụng, thiết kế của nó hạn chế tối đa việc các chi tiết máy bị ăn mòn bởi lực ma sát.

Máy gọn nhẹ, dễ vận hành nên tiết kiệm được chi phí nhân công

Nhược điểm của máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít có giá thành cao hơn các loại máy nén khí khác do việc chế tạo rất khó và phức tạp, tuy nhiên bù lại thì nó bền, có thể dùng lâu dài. Một nhược điểm nữa là nó cũng rất khó để sửa chữa,gây tốn chí phí nhưng bù lại thì nó rất ít khi bị hỏng.

Close Menu