Vì sao máy nén khí lại có thể cháy nổ?

Vì sao máy nén khí lại có thể cháy nổ?

Máy nén khí là một sản phẩm không thể thiếu trong nhiều ngành hoạt động sản  xuất và dịch vụ. Sự phổ biến của nó cũng đi kèm với nhiều vấn đề khác, một trong các vấn đề quan trọng nhất đó chính là sự an toàn cho người sử dụng. Các trung tâm sửa chữa máy nén khí tại Hà Nội cho biết những trường hợp máy nén khí gây nên các vụ cháy, nổ ngày một nhiều hơn, một phần vì lượng máy nén khí đưa ra thị trường nhiều và một phần là do lỗi so sẩy trong kỹ thuật.

Do đặc thù, nếu như máy nén khí gây cháy nổ thì sẽ gây nên các hậu quả nghiêm trọng hơn việc gây cháy nổ thông thường, các cửa hàng cung cấp dịch vụ sửa chữa máy nén khí tại Hà Nội đã đưa ra những khuyến cáo về nguyên nhân gây ra việc cháy nổ đối với máy nén khí và yêu cầu khách hàng của mình cẩn trọng, chú ý không để các nguyên nhân này ảnh hưởng đến máy.

Dưới đây chúng tôi xin liệt kê lại những nguyên nhân có thể khiến cho máy nén khí bị cháy nổ khi sử dụng, các bạn nên tham khảo để lưu ý cho trường hợp của mình không mắc phải.

 

vi sao may nen khi lai co the chay no

Nguyên nhân do nhiệt độ và áp suất tăng quá nhanh

Nguyên lý hoạt động cả máy nén khí đó là giảm thể tích của khí đầu vào, từ đó khí đầu vào được nén lại trong bình chứa với thể tích nhỏ hơn, do đó áp suất khí trong bình chứa tăng lên, đi kèm với nhiệt độ cũng tăng lên. Nếu như máy nén khí hoạt động liên tục với cường độ cao trong thời gian dài và vận hành quá mức quy định cho phép và người điểu khiển không có kinh nghiệm và phương pháp xử lý kịp thời thì tình trạng áp suất và nhiệt độ vượt quá mức sẽ xảy ra gây nên hiện tượng nổ bình nén.

Để tránh hiện tượng này xảy ra thì yêu cầu người chịu trách nhiệm điều khiển phải là người có kinh nghiệm, nắm rõ các thông số kỹ thuật của máy, theo dõi các số đo và hoạt động của máy thường xuyên để đảm bảo máy hoạt động đúng công suất, an toàn và ổn định, biết đưa ra các hướng xử lý chính xác khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường.

Nguyên nhân do môi trường hoạt động

Môi trường nơi mà máy nén khí được lắp đặt là một nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động và sự an toàn của máy. Các yếu tố như nhiệt độ, bụi bẩn hay các chất dễ gây cháy nổ tồn tại xung quanh vị trí đặt máy cũng có thể trở thành nguyên nhân gây cháy nổ. Nếu máy bị ảnh hưởng lớn từ nguồn nhiệt bên ngoài sẽ gây nên hiện tượng tăng nhiệt độ quá nhanh, nếu như không khí nhiều bụi bẩn sẽ làm cho bộ lọc hoạt động quá tải, dầu nhanh bị khô, bộ phận tản nhiệt không tản được nhiệt…. tất cả các yếu tố trên đều có thể khiến cho máy nén khí tăng nhiệt nhanh và gây cháy nổ.

Khi lắp đặt máy bạn nên chọn một không gian riêng cho máy, đảm bảo đó là nơi khô thoáng, không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, xung quanh không có những chất dễ cháy hoặc  gây nổ.

Ngoài ra nếu như máy không được vệ sinh dầu thường xuyên thì cặn dầu đọng lại trong máy cũng có thể gây cháy nếu như máy hoạt động với áp suất cao.
Trên đây là các nguyên nhân có thể gây nên hiện tượng cháy nổ máy nén khí mà các kỹ thuật viên sửa chữa máy nén khí tại Hà Nội khuyến cáo với khách hàng của mình và luôn được nhắc đến trong quá trình tư vấn lắp đặt cũng như sử dụng máy nén khí. Hy vọng rằng các kiến thức này cũng giúp ích phần nào cho các bạn đang sử dụng máy.

Close Menu