Cách tiết kiệm điện khi vận hành máy nén khí

Cách tiết kiệm điện khi vận hành máy nén khí

Máy nén khí được sử dụng trong các công tác sản xuất, cả côg nghiệp và gia dụng đều có những ứng dụng cần đến máy. Ngoài các chi phí bảo dưỡng và sửa chữa máy nén khí tại hà nội ra thì vấn đề năng lượng sử dụng cho máy cũng cần phải quan tâm. Theo thống kê thì trong dây chuyền sản xuất sản xuất công nghiệp thì máy nén khí tiêu tốn ngồn năng lượng có thể từ 5% đến 30% tùy theo từng công việc khác nhau.

 

cach tiet kiem dien khi van hanh may nen khi

 

Nếu như vận hành máy nén khí theo những quy tắc nhất định bạn sẽ tiết kiệm được một lượng tiền kha khá khi không phải chi trả quá nhiều cho năng lượng trong khi công suất hoạt động và công việc vẫn được đảm bảo.

Ngoài ra việc vận hành máy theo các quy tắc an toàn và tiết kiệm điện năng cũng được các chuyên gia khuyên dùng bởi vì có như vậy mới giảm độ hao mòn và đỡ mất các chi phí bảo dưỡng, sửa chữa máy nén khí.

Dưới đây chúng tôi xin liệt kê cho các bạn một số các phương pháp tiết kiệm năng lượng không cần phải đầu tư hoặc nếu có cũng chỉ là một phần nhỏ.
Kiểm tra và cài đặt áp suất máy nén khí hợp lý định kỳ theo tháng hoặc theo tuần hoặc tùy theo từng công việc sao cho không để máy có công suất cao hơn nhu cầu quá nhiều hoặc chạy quá lâu, bởi nếu để áp suất máy nén khí cao hơn nhu cầu công việc sẽ tiêu hao một lượng điện năng không cần thiết để sản xuất ra khí nén.

Khắc phục các lỗi rò rỉ khí nén, việc rò rỉ khí nén có thể gây lãng phí từ 20-30% công suất của máy. Lỗi này còn gây cho máy hiện tượng dao động áp suất, khiến cho máy hoạt động quá tải từ đó bạn sẽ phải mất các chi phí như bảo dưỡng và sửa chữa máy nén khí, trong một thời gian nhất định việc rò rỉ khí sẽ giảm tuổi thọ của máy.

Thay bộ lọc khí ngay khi có thể bởi bộ lọc khí không hoạt động tốt sẽ gây nên hiện tượng bụi bẩn vào trong máy, máy sẽ phải tiêu hao nhiều năng lượng hơn trong quá trình nạp khí.

Định kỳ kiểm tra năng suất của máy nén khí, nếu thấy thời gian nạp đầy khí vào bình từ áp suất bình chứa trước và sau khi nén tăng, chứng tỏ năng suất làm việc của máy đang bị giảm. Giải pháp cần làm là điều chỉnh lại để tránh lãng phí năng lượng.

Môi trường xung quanh là một vấn đề rất quan trọng, nếu khí đầu vào đảm bảo được các vấn đề về độ sạch và độ khô thì máy sẽ hoạt động với công suất cao hơn, hiệu quả hơn, tối thiểu sẽ tiết kiệm được năng lượng khi nạp khí và tất nhiên trong một thời gian ngắn máy đã có thể cho một lượng khí nén nhiều như những máy khác hoạt động trong thời gian nhiều hơn thì tức là bạn cũng đã tiết kiệm chi phí năng lượng và tiết kiệm thời gian hơn.

Một trong các phương pháp cần đến chi phí đó là lắp biến tần cho máy nén khí. Biến tần có chức năng điều chỉnh tốc độ máy nén phù hợp với lưu lượng khí nén sử dụng tại mọi thời điểm; giảm điện năng tiêu thụ khi chạy không tải. Biến tần còn góp phần giảm rò rỉ khí nén, ổn định áp suất trong hệ thống giảm chi phí bảo dưỡng, nâng cao tuổi thọ của động cơ.

Cuối cùng là bạn cần phải lắp đặt vòi phun thích hợp, loại vòi phun cho ra khí ít hao tổn nhất, hiệu quả nhất là đã tiết kiệm được khá nhiều chi phí năng lượng.

Trên thực tế thì nếu như tiết kiệm được năng lượng tức là máy hoạt động với hệu suất tốt, hiệu suất sử dụng tốt thì bạn cũng đã tiết kiệm được một lượng tài chính khi không phải chi trả nhiều cho các công tác bão dưỡng, sửa chữa máy nén khí, trong khi đó lại tăng được tuổi thọ làm việc cho máy.

Close Menu